Cần bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì để mở đại lý sữa?

Trong khi cả xã hội đang quan tâm đến vấn đề sữa giả sữa thật, sữa lậu hay thành phần sữa độc hại… tại sao các bạn không nghĩ tới việc mở đại lý sữa an toàn đảm bảo và uy tín?

Bạn đang băn khoăn cần bao nhiêu vốn hay phải chuẩn bị những gì để mở đại lý sữa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để mở đại lý sữa.

Mở đại lý sữa cần bao nhiêu vốn?

Số vốn tối thiểu để mở một đại lý sữa vừa và nhỏ sẽ tuỳ thuộc vào tiềm năng thị trường khu vực của bạn, tuy nhiên theo tình hình chung hiện nay để mở một đại lý sữa bạn cần có trong tay khoảng từ 200-500 triệu đồng.

Tất nhiên nếu bạn hướng tới mở các cửa hàng bán buôn sữa thì lượng vốn tối thiểu phải rơi vào vài tỷ đồng.

Với những quy mô cửa hàng nhỏ, ban đầu bạn chỉ cần nhập mỗi dòng sữa 2-4 hộp với chi phí khoảng 100 triệu, sau đó bạn sẽ nhanh chóng xác định được dòng sữa nào bán chạy, lượng tiêu thụ ra sao… mà từ đó mà đầu tư cho cửa hàng số vốn nhập hàng lần tiếp theo là bao nhiêu.

Bên cạnh đó bao gồm các chi phí khác như:

  • Thuê mặt bằng: Tầm 5-7 triệu/tháng (đóng trước 6 tháng đã mất 30-42 triệu), mặt bằng chỉ cần rộng khoảng 25-50m2 là ổn.
  • Kệ trưng bày sữa, quầy thanh toán: Tùy quy mô của cửa hàng, giá kệ trưng bày sữa có thể dao động từ 5-20 triệu hoặc có thể hơn.
  • Mua phần mềm quản lý bán hàng, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn: Phần mềm quản lý và phần cứng máy mọc quét mã vạch bạn có thể tìm mua tại các đơn vị cung cấp uy tín, có cho phép dùng thử để trải nghiệm kèm theo bảng giá xem có hợp với quy mô, yêu cầu của cửa hàng mình hay không. Giá dao động khoảng 100-600 nghìn đồng/tháng cho phần mềm và mỗi loại máy in mã vạch, máy quét, in hóa đơn… sẽ mất khoảng vài triệu.
  • Chi phí làm giấy phép kinh doanh: Cái này mất khoảng vài trăm ngàn nhưng để lấy nhanh cũng phải gửi thêm chút đỉnh, khoảng 2-3 triệu gì đó, hoặc để nhẹ nhàng bạn có thể thuê luật sư làm với chi phí khoảng 2-5 triệu.
  • Không chỉ tính đến vốn nhập hàng, chuẩn bị quầy hàng mà bạn cũng cần phải bỏ ra một chút vốn để làm vốn lưu động và phòng các khoản chi phát sinh khoảng 30-100 triệu đồng, hoặc hơn.
Số vốn tối thiểu để mở một đại lý sữa vừa và nhỏ sẽ tuỳ thuộc vào tiềm năng thị trường khu vực của bạn...

Số vốn tối thiểu để mở một đại lý sữa vừa và nhỏ sẽ tuỳ thuộc vào tiềm năng thị trường khu vực của bạn…

Một vấn đề cũng khá đau đầu với dân kinh doanh nói chung chứ không riêng cửa hàng sữa đó là thuế, bao gồm các loại sau:

Thuế môn bài

Mỗi năm doanh nghiệp sẽ nộp 1 lần tuỳ theo mức vốn điều lệ, đối với năm đầu tiên nếu là doanh nghiệp khoảng 1-3 triệu đồng, cá nhân kinh doanh thì khoảng 300.000-1 triệu đồng tùy quy mô, doanh thu. Riêng nếu thành lập trong thời điểm 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp 1/2 mức thuế môn bài theo biểu thuế.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế này còn phải tùy thuộc vào doanh nghiệp có đăng ký thuế GTGT hay không, còn nếu là hóa đơn thông thường hay trực tiếp thì không phải nộp. Doanh nghiệp phải kê khai báo cáo và nộp thuế giá trị gia tăng trước ngày 20 của tháng tiếp theo.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp kê khai và nộp theo từng quý, cuối năm nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định là 28%. Đây là khoản đánh vào doanh thu thuần (số chênh lệch sau khi lấy doanh thu bán hàng, cung ứng dịch vụ trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ). Nếu khoản chênh lệch này < 0 (doanh nghiệp bị lỗ) thì khoản thuế này được miễn luôn.

Thuế thu nhập cá nhân

Hàng tháng, doang nghiệp phải thống kê các khoản thu nhập của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị để tính mức thuế này. Theo quy định hiện hành thì thuế tính cho người có thu nhập từ 4 triệu đồng trở lên.

Thuế thu nhập không thường xuyên

Khi chi trả những hợp đồng nhân công ngoài, không phải là nhân viên trong doanh nghiệp, luôn phải giữ lại 10% tổng giá trị hợp đồng và ghi một biên lai cho người đó, doanh nghiệp nộp khoản thuế này cho cơ quan thuế và ghi rõ số biên lai.

Đến cuối năm tài chính, người được thuê sẽ đến cơ quan thuế hoàn tất thủ tục thuế, nếu tổng mức thu nhập không quá 4 triệu thì được hoàn trả lại 10% đã trích, còn nếu vượt thì cơ quan thuế sẽ tính thuế phải nộp và bù trừ với khoản đã trích.

Ngoài các loại thuế cơ bản trên thì tùy thuộc vào từng lọai hình kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải đóng thêm các loại thuế như thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường, thuế sử dụng đất, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên…

Nhập sữa ở đâu?

Có 2 hình thức nhập sữa cần lưu ý:

  • Cách 1: Nhập hàng của nhà phân phối khu vực bạn đang ở hoặc từ chính những công ty sữa lớn. Mỗi khu vực hầu như sẽ có 1 nhà phân phối độc quyền, nhà phân phối chính là đại lý uỷ quyền của công ty.
  • Cách 2: Nhập hàng của các đại lý trung gian nhỏ và nhỏ lẻ hơn.

Sự khác nhau giữa 2 hình thức này:

  • Nhập hàng công ty

Khi nhập hàng từ các công ty thông thường bạn sẽ phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng của mình từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng hoặc chiết khấu sẽ được tính và trả lại vào cuối tháng.

Nhập hàng từ chính công ty thì bạn có thể yên tâm bởi chất lượng sữa thường đảm bảo và ít bị lẫn lộn với hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên bạn phải chấp nhận đó là nhập hàng từ công ty thì nguồn hàng thường kém phong phú, chính vì vậy nếu chấp nhận làm đại lý cho công ty thì bạn sẽ chỉ được bán loại sữa của mình công ty đó mà thôi.

Ngoài ra nếu bạn đăng ký làm đại lý cho công ty sữa họ sẽ hỗ trợ bạn tủ đông tủ lạnh, quầy kệ, bảng biển, thậm chí là mái hiên, nhưng với điều kiện bạn phải đảm bảo cho họ mức doanh số nào đó. Điều kiện này hơi khó khăn với những ngừơi bắt đầu kinh doanh vì chưa xác định đựơc doanh số mình có thể bán ra để mà đảm bảo nhập được đủ hàng cho họ… do đó trước tiên bạn nên chủ động tự chuẩn bị trước những vật dụng này.

  • Nhập hàng từ các đại lý

Bạn thích lấy bao nhiêu cũng được, lấy càng nhiều thì chiết khấu sẽ càng cao. Họ sẽ chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng cho bạn, có thể là một vài % tùy theo nhà phân phối mà không chờ đợi cuối tháng mới chiết khấu như công ty nữa. Như vậy vốn của bạn sẽ không bị tồn đọng mà ngay lập tức tiếp tục có tiền để kinh doanh.

Tuy nhiên nguồn hàng ở đây thường khó kiểm soát hơn, có thể mặt hàng sữa này là sữa chuẩn, nhưng có thể mặt hàng sữa khác lại chưa chắc là sữa chuẩn. Chính vì vậy bạn nên thận trọng khi mua hàng ở các đại lý hoặc các nhà phân phối nhỏ lẻ.

Vấn đề ăn uống của con cái nhất là trẻ nhỏ luôn được bố mẹ quan tâm hàng đầu, vì vậy yếu tố hàng chuẩn, hàng đảm bảo, có chất lượng và uy tín thì sẽ được các bố mẹ ưa chuộng. Do đó, nếu bạn có vốn và không gian thì có thể kinh doanh thêm những mặt hàng liên quan tới sữa như sữa bột, sữa tươi, váng sữa, sữa chua, phô mai…

Bán sữa của hãng nào tốt nhất?

Hiện nay có một số dòng sữa bán chạy đó là Dielac của Vinamilk, Friso Gold, Enfa A+, Abbott, sữa Nan Nestle, sữa Meiji Nhật Bản, sữa Physiolac Pháp, sữa Morinaga Nhật Bản, sữa Aptamil…

Về chất lượng sữa thì hãng nào sữa cũng tốt, tuy nhiên phải thừa nhận rằng tiền nào của nấy, sữa có giá tầm trung được làm trong nước như Vinamilk thì hàm lượng dinh dưỡng vừa phải, sữa nhập giá cao hơn như Abbott thì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, thêm nhiều dưỡng chất hơn.

Tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn là tất cả, mà còn do cơ thể hấp thu của từng bé. Có bé hợp loại sữa này hơn, có bé ăn những sữa đắt tiền lại hay bị táo bón, hoặc không hợp nhưng ăn những sữa bình dân lại thấy ăn ngon, phát triển tốt… do đó bạn nên kinh doanh đa dạng mặt hàng chứ không nên chọn loại nào làm độc quyền cả.

Về phía người kinh doanh, ngoài việc sữa nào bán chạy còn phải tính đến sữa nào được chiết khấu cao hơn. Chiết khấu cao hơn thì sẽ có lãi nhiều hơn, và nếu vừa triết khấu cao vừa bán chạy thì quả là tín hiệu đáng mừng với những nhà kinh doanh rồi.

Ngoài những điều trên, muốn kinh doanh sữa cần phải đầu tư các trang thiết bị cần thiết như máy móc quản lý bán hàng. Sữa là mặt hàng tiêu dùng có giá khá cao, lại có hạn sử dụng, có loại thì 2 3 năm, có loại chỉ có 1 năm, hoặc sữa tươi thì chỉ vài tháng thậm chí vài tuần. Có quá nhiều mặt hàng cần quản lý một cách chính xác nên bạn nên sử dụng đến những máy móc, phần mềm quản lý để báo date sắp hết. Ngoài ra hãy chuẩn bị quầy kệ và tủ lạnh, tủ đông phù hợp với nhu cầu sử dụng của cửa hàng nữa nhé.

Sữa là mặt hàng tiêu dùng thường xuyên, nên tuy rằng lợi nhuận trên lon sữa rất ít nhưng sữa lại được mua thường xuyên và thậm chí mua rồi không phù hợp thì lại mua loại khác… nên nếu khéo léo kinh doanh bạn vẫn có lợi nhuận cao, nhất là khi mà các gia đình bây giờ chẳng có em bé nào là không uống sữa dù giàu hay nghèo.

Chosi247.com chúc các bạn mở thành công đại lý sữa và kinh doanh phát đạt.

Bình luận

Vui lòng điền đủ thông tin.

DANH MỤC SẢN PHẨM